Trứng sắt là một món ăn nổi tiếng trong nền ẩm thực Đài Loan, được biết đến với vẻ ngoài đặc biệt và hương vị độc đáo. Trứng sắt không phải là một món ăn dễ dàng để mọi người có thể yêu thích ngay từ lần đầu tiên thử, nhưng đối với những tín đồ ẩm thực, nó là một món đặc sản độc lạ không thể bỏ qua.
Trứng sắt được chế biến từ trứng gà hoặc trứng cút, trứng được tạo ra từ quá trình hầm trong các loại nguyên liệu khác nhau như rượu Thiệu Hưng, nước tương, đường phèn, cùng với tổng hợp một số gia vị, thảo dược phổ biến trong món ăn của người Hoa. Trứng được hầm trong hỗn hợp qua nhiều lần giúp cho gia vị thấm vào lớp vỏ trứng đồng thời lớp vỏ trứng cũng trở lên dai dẻo hơn so với ban đầu, đặc biệt lớp vỏ đen bóng khiến người ta liên tưởng tới lớp vỏ sắt nên từ đó món ăn này được đặt tên là trứng sắt.
Điều làm món trứng sắt Đài Loan trở nên đặc biệt chính là hương vị thơm mùi thảo dược của nó. Lòng trắng trứng có độ giòn và mềm mại, còn lòng đỏ có vị béo ngậy và dẻo . Khi ăn, trứng sắt thường được kết hợp với các món ăn khác, chẳng hạn như cháo, mì hoặc các món trộn. Người Đài Loan thường ăn trứng sắt với gừng, hành và nước tương để tăng thêm hương vị. Món trứng này còn được sử dụng trong các món xào hoặc làm nguyên liệu cho các món ăn khác, tạo nên sự kết hợp độc đáo.
Không chỉ được ưa chuộng tại Đài Loan, trứng sắt còn là một món ăn phổ biến ở nhiều quốc gia châu Á như Trung Quốc, Hong Kong, và Thái Lan. Đây là một món ăn được cho rằng xuất phát từ khu vực Đạm Thủy của Đài Loan nên nếu có dịp ghé qua khu vực này bạn sẽ thấy có bán rất nhiều trứng sắt, tuy nhiên tại hầu hết các khu chợ đêm ở Đài Loan mọi người có thể dễ dàng tìm thấy trứng sắt này được bày bán với giá phải chăng.
Chắc hẳn, đối với nhiều người lần đầu thử món ăn này, trứng sắt sẽ là một trải nghiệm mới lạ và không dễ dàng quên. Tuy nhiên, nếu đã quen với hương vị đặc biệt của nó, món trứng này sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong những bữa ăn đậm đà hương vị truyền thống của người Đài Loan.